The Yers ย้อนรอยอดีตวงดนตรีร็อคไทยร่วม 20 ปี

เราจะพาทุกคนรู้จักกับประวัติของวงดนตรีไทยในตำนานที่ชื่อว่า “The Yers” ซึ่งเป็นวงดนตรีที่มีประสบการณ์ในการทำเพลงมาเกือบ 20 ปีแล้ว ไม่ต้องสงสัยว่าเป็นวงที่มีคุณภาพและผลงานเพลงที่ดีมากมาย จนพวกเขาได้กลายเป็นวงร็อคที่เป็นที่ยอมรับในวงการบันเทิงไทย ก่อนที่จะเพิ่งประกาศยุบวงไปในปี 2566 นี้เอง

ทำความรู้จักกับวง The Yers

The Yers เป็นวงดนตรีร็อกไทยเริ่มก่อตั้งวงปี พ.ศ. 2546 และปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ นักร้องนำ อู๋ ยศทร บุญญธนาภิวัฒน์, กีต้าร์ ต่อ  พนิต มนทการติวงค์, มือเบส โบ๊ท นิธิศ วารายานนท์ และ กลอง บูม รัฐ ภู่ม่วง วงเริ่มดังจากเพลงแรกที่ปล่อย คือ “การสื่อสาร” ในปี 2552 และได้เปิดตัวอัลบั้มแรกที่ชื่อว่า ‘Y’ ในปี 2554 ภายใต้ค่าย Smallroom ปัจจุบันย้ายมาสังกัดค่ายจีนี่ เรคคอร์ด อัลบั้มทั้งหมด 3 ชุด และอีพีอัลบั้มอีก 1 ชุด ก่อนที่จะยุบวงในปี พ.ศ. 2566

 

แนวดนตรีของ The Yers มีการผสมผสานระหว่างแนวดนตรี Indie Rock, New Wave และ Post-Punk Revival ซึ่งได้อิทธิพลมาจากวงดนตรีของอเมริกาอย่าง The Cure, Joy Division, White Lies, Interpol, Arcade Fire หรือ Queens of the Stone Age ส่วนเนื้อหาของเพลงเน้นไปทางความมืด ความเสียใจ ความสิ้นหวัง ความเจ็บปวดจากความรัก

 

เปิดตัวอัลบั้มแรกด้วย ‘Y’

เมื่อปี พ.ศ. 2552 โครงการ Smallroom 007 Boutique เป็นโปรเจกต์อัลบั้มรวมศิลปินอันดับที่ 7 ของค่าย ได้นำเสนอเพลงที่ไม่เหมือนใคร โปรดิวเซอร์ได้แนะนำให้ The Yers ส่งเดโมมาฟัง ซึ่งได้ถูกตอบรับโดยผู้บริหารสมอลล์รูมจนได้ทำสัญญากับค่าย อีกทั้งยังออกซิงเกิลแรกที่ชื่อว่า “การสื่อสาร” และได้ถูกเปิดในคลื่นวิทยุ 104.5 Fat Radio ซึ่งทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักของผู้ฟังมากขึ้นและเพลงก็ได้ขึ้นอันดับ 1 ในคลื่นนี้เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

 

จนกระทั่ง โจ๊ก สมาชิกของวงติดภารกิจไม่สามารถเข้าร่วมวงต่อไปได้ จึงเสนอให้โบ๊ทเข้าร่วมในตำแหน่งเบส และบูมเข้าร่วมในตำแหน่งกลอง เนื่องจากเป็นเพื่อนร่วมวงในตอนมัธยมปลาย และมหาวิทยาลัยศิลปากร จนได้เดินหน้าทำอัลบั้มแรกของวงเต็มตัวจนได้ออกจำหน่ายในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เพลงที่ได้รับความนิยมในอัลบั้มดังๆ อย่าง “ระหว่างขับรถ” และ “คืนที่ปวดร้าว”

 

‘YOU’ อัลบั้มที่สองพร้อมการย้ายค่ายอีกครั้ง

เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 วง The Yers ได้เลือกที่จะเซ็นสัญญากับค่ายเพลง Genie Record ซึ่งตัดสินใจอยู่ค่ายนี้เพราะค่ายใหญ่และสามารถเป็นที่รู้จักและไปไกลได้มากขึ้น จนได้ปล่อยซิงเกิลแรกของอัลบั้มใหม่อย่าง “คืนที่ฟ้าสว่าง” และ “เสพติดความเจ็บปวด” จนถูกใจแฟนเพลงได้เข้าไปอยู่ในอันดับ 1 ของชาร์ต Cat Radio 30 ทั้ง 2 เพลง นอกจากนี้ The Yers ยังมีโอกาสที่จะได้ขึ้นเวทีใหญ่ในงานคอนเสิร์ต G16 หรือ จีนี่เฟสต์ 16 ปีแห่งความร็อก ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับแฟนเพลง และเป็นอีเว้นต์สำคัญครั้งใหญ่ที่วงเดอะเยอรส์เคยเล่นครั้งแรกมาก่อน

 

เดินหน้าผลิตผลงานอัลบั้มที่สาม ‘CRY’

ในปี 2560 นั้นทางวง The Yers ทำอัลบั้มที่ 3 ในแนวอะคูสติก ซึ่งจะเป็นการนำเพลงเก่ามาทำใหม่ในรูปแบบอะคูสติก และยังปล่อยซิงเกิลแรกที่ชื่อว่า “พายุหมุน” แต่หลังจากนั้นเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเมื่อ ‘เต๋า’ ตัดสินใจออกจากวงก่อนการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ จนในปีถัดมาก็ได้ปล่อยซิงเกิลที่ 2 ที่ชื่อว่า “เกลียด” ซึ่งได้รับความนิยมจากแฟนๆ เลยทีเดียว อีกทั้งยังร่วมกับโปรเจกต์ Play 2 Project ที่นำเอาเพลง “ดื่ม” ที่มาจากวง Skalaxy มาเรียบเรียงใหม่ และต่อมาได้ปล่อยซิงเกิล “เสียง” ซึ่งเป็นอีกเพลงฮิตในโปรเจกต์นี้

 

‘PRAY’ อัลบั้มที่สี่ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19

เรื่องราวของวงดำเนินมาจนกระทั่งได้ประกาศอัลบั้มที่ 4 ของ The Yers อัดเสร็จแล้วตั้งแต่ปี 2563 ในช่วงวิกฤตโควิด-19 แต่ในปีนั้นวงไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ในโซเชียลมีเดียหรือแสดงสดได้ จึงใช้เวลาในการทำอัลบั้มในช่วงที่โควิด-19 ระบาด และได้ปล่อยซิงเกิลแรกที่ชื่อว่า “ตำรับยา” เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 หลังจากนั้นจึงหยุดการปล่อยเพลงชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมารุนแรงอีกครั้ง และเริ่มปล่อยซิงเกิลอื่นๆ ในภายหลัง เช่น “ล้างแค้น” “พร้อมยอมตาย” “ถูกเวลา” และ “ปริศนา”

 

จนเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2565 ได้วางแผงอัลบั้มที่ 4 ‘PRAY’ ซึ่งประกอบด้วยเพลงทั้งหมด 10 เพลง และจัดจำหน่ายในรูปแบบต่างๆ เช่น ซีดี, ดิจิทัลดาวน์โหลด, แผ่นเสียง และเทป พร้อมกับจัดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม ‘The Yers “PRAY” Album Launch Concert’ ต่อมาได้ปล่อยซิงเกิลที่ 6 และ 7 “แสดงความเสียใจ” และ “มีเพียงคนที่รักกันเท่านั้น”

 

ปิดฉากอำลาแฟนเพลงเป็นครั้งสุดท้าย

จนกระทั่ง 17 พฤษภาคม 2566 ทางวงได้ประกาศว่าจะยุบวง ตามเหตุผลส่วนตัวของสมาชิกทั้ง 4 คน แต่จะยังคงรับงานแสดงคอนเสิร์ตต่อไปจนถึงสิ้นปี นอกจากนี้ยังออกอีพีอัลบั้มสุดท้าย ‘PYNT’ ที่ได้ทำมาก่อนหน้านี้ เตรียมวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2566 โดยการประกาศยุบวงครั้งนี้ได้สร้างความตกใจให้กับแฟนๆ วงการดนตรีไทยอย่างมาก ซึ่งทั้งศิลปินและคนดนตรีก็ได้แสดงความรู้สึกเสียใจต่อการประกาศยุบวงในครั้งนี้ผ่านโพสต์ต่างๆ ในโซเชียลมีเดียของวง