Silly Fools ตำนานวงร็อกไทยจากยุค 90

วงดนตรีซิลลี่ ฟูลส์ Silly Fools เป็นวงดนตรีร็อคที่มีความเป็นเอกลักษณ์และสร้างความตื่นเต้นในวงการเพลงไทยมาอย่างยาวนาน สมาชิกในวงมีฝีมือทางดนตรีที่เก่งๆ ทั้งนั้นที่บอกเลยว่าทำดนตรีร็อกออกมาได้อย่างถึงใจคนฟัง จนทำให้ ซิลลี่ ฟูลส์ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับวงดนตรีรุ่นหลังๆ อย่างมาก มาดูประวัติความเป็นมาและผลงานที่สำคัญของวงดนตรีซิลลี่ฟูลส์ให้รู้จักกัน

รู้จักกับวง ซิลลี่ ฟูลส์ Silly fools

Silly Fools เป็นวงดนตรีที่เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2539 โดยมีสมาชิกที่เริ่มต้นคือ จักรินทร์ จูประเสริฐ ต้น ที่เล่นกีตาร์ และกอบภพ ใบแย้ม เต้ย ที่เล่นกลอง พวกเขาได้ร่วมกันสร้างวงในช่วงแรก และได้มีการเปลี่ยนสมาชิกในตำแหน่งอื่นๆ และมาลงตัวที่ จักรินทร์ จูประเสริฐ ต้น มือกีตาร์, กอบภพ ใบแย้ม เต้ย มือกลอง, ณัฐพล พุทธภาวนา โต นักร้องนำ และเทวฤทธิ์ ศรีสุข หรั่ง มือเบสของวง โดยในอดีตเคยเปลี่ยนชื่อวงมาแล้ว 1 ครั้ง จากชื่อเดิมครั้งแรก ซิลลี่ ฟูลลิช Silly Foolish ที่เป็นวงดนตรีร็อกจากวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งในยุค 90

จุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อ โต นักร้องนำประกาศลาออกจากวง

วงซิลลี่ ฟูลส์ แต่งเพลงมาหลากหลายอัลบั้ม จนมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของวงในปี พ.ศ. 2549 ที่เป็นข่าวดังในวงการเพลงไทย คือ การออกจากวง โต นักร้องนำ เนื่องจากเขาไม่เห็นด้วยในเรื่องของการรับงานที่มีสปอนเซอร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะขัดกับหลักการศาสนาอิสลามที่เขานับถือ เพราะวงได้ไปเล่นงานที่มีการขายหรือมีสปอนเซอร์เป็นเครื่องดื่มนั้นเป็นการส่งเสริมการดื่มของมึนเมาแต่สมาชิกอื่นๆ ของวงเชื่อว่าวงการดนตรีในเวลานั้นการแสดงคอนเสิร์ตถือเป็นรายได้หลักของศิลปิน

การที่วงไม่รับงานแสดงที่มีสปอนเซอร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นการตัดรายได้หลักของสมาชิกภายในวง ซึ่งแตกต่างจากทางโตที่ในตอนนั้นมีรายได้จากการรับเป็นสปอนเซอร์และงานทางด้านอื่นด้วย ทำให้สองฝ่ายมีความเห็นที่แตกต่างกัน และเขาก็ได้ตัดสินใจแยกวง โดยทางโตได้ก่อตั้งวงดนตรีใหม่ชื่อว่า แฮงแมน Hangman ในเวลาต่อมาสมาชิกวงซิลลี่ฟูลส์ทั้งสามคนก็ได้ทำวงต่อไปและได้มีการหานักร้องคนใหม่แทน

จนกระทั่ง พฤศจิกายน พ.ศ.2549 วงได้เปิดเผยนักร้องนำคนใหม่ที่เข้าร่วม แต่ยังเปิดเผยหน้าตาของเขาไม่ให้สาธารณชนทั่วไปเห็น วงเลือกที่จะให้นักร้องนำใส่หน้ากากเมื่อมาแสดงเพลงใหม่เนื้อภาษาอังกฤษ 2 เพลง ภายในงานคอนเสิร์ตแฟนเฟสติวัล อีกทั้งยังมีการโปรโมตอัลบั้มใหม่ คือ E.P. อัลบั้มที่ชื่อว่า มินิ Mini

 

วงพบกับการเปลี่ยนแปลงมากมายในช่วงปี 2553-2566

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553 วงซิลลี่ ฟูลส์ ได้เปิดตัวซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า “ทำร้าย” และได้รับความนิยมอย่างดีจากแฟนเพลง โดยเฉพาะซิงเกิล “สูญญากาศ” ที่ออกมาในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ในฐานะศิลปินอิสระ โดยมีความช่วยเหลือในการแต่งเนื้อร้องจากบอย โกสิยพงษ์ นักแต่งเพลงชื่อดัง และมิวสิควีดีโอของเพลงนี้ถูกถ่ายทอดทางสื่อโดย หรั่ง มือเบส ซึ่งเป็นสมาชิกของวง

อีกทั้งในปี พ.ศ. 2556 มือกลองของวงก็ตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกวง เนื่องจากรายได้ที่วงได้รับในช่วงนั้นไม่เพียงพอต่อการดูแลครอบครัว จนทำให้ ต่อ ได้เข้าร่วมเป็นนักกลองแบ็คอัพกับ Sek Loso ในปี พ.ศ. 2556 ซึ่งวงซิลลี่ ฟูลส์ ได้รับรัตน์ โกบายาชิ นักกลองวงดีเซมเบอร์ Dezember เข้ามาร่วมวงในตำแหน่งมือกลองแทน

 

ย้ายสู่สังกัด Me Records และเปลี่ยนนักร้องนำอีกครั้ง

ในวันที่ 30 กันยายน 2558 วงได้เข้าร่วมสังกัดค่ายเพลง มีเรคคอร์ด Me Records ภายใต้การบริหารของ ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม หรือฟองเบียร์ เพื่อนำวงไปสู่ทางเพลงใหม่ แต่ในวันที่ 5 ตุลาคม 2558 เกิดเหตุการณ์อุบัติเหตุในการเล่นฟุตบอลของเบนจามิน นักร้องนำของวง ทำให้เขาต้องพักรักษาตัวเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งต้องการนักร้องนำใหม่ที่จะมาแทนเบนเพื่อให้วงสามารถดำเนินการต่อไปได้ วงจึงเปิดตัวนักร้องปริศนาโดยให้เขาใส่หน้ากากในการแสดง ซึ่งนักร้องปริศนานั้นได้รับความสนใจจากแฟนเพลง เนื่องจากเสียงของเขาทำให้ความรู้สึกเหมือนกับ โต ที่เคยเป็นนักร้องนำของวงในอดีต

เผยโฉมนักร้องนำคนใหม่อย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน

7 สิงหาคม 2559 วงประกาศเปิดตัวนักร้องนำคนที่ได้ปิดหน้าตาให้ใส่หน้ากากมาตลอด นั่นคือ ริม กฤษณะ ปานดอนลาน หรืออดีตนักร้องนำของวง WOIZE และยังได้ปล่อยซิงเกิล แป๊ะอย่าร้อง ในวันที่ 8 สิงหาคม 2559 จนต่อมาในปี 2560 ก็ได้เดินหน้าปล่อยอีกซิงเกิ้ล จงเรียกเธอว่านางพญา พร้อมการจัดคอนเสิร์ต Leo Presents Silly War II Concert ซึ่งไฮไลท์สำคัญของงานนี้ ริม ได้เปิดหน้ากากเปิดตัวแก่แฟนเพลงเป็นครั้งแรกนั่นเอง และเดินหน้าปล่อยผลงานซิลเกิ้ล ORANGE อีกหนึ่งเพลงจนถึงปัจจุบันนี้

ผลงานอัล บั้มทั้งหมดของวง Silly fools

  1. I.Q. 180 ปี พ.ศ. 2541
  2. แคนดีแมน (Candy Man) ปี พ.ศ. 2542
  3. มิ้นต์ (Mint) ปี พ.ศ. 2543
  4. จุยซี (Juicy) ปี พ.ศ. 2545
  5. คิงไซส์ (King Size) ปี พ.ศ. 2547
  6. เดอะวัน (The One) ปี พ.ศ. 2551

E.P. โปรเจกท์ Bakery Sampler ปี พ.ศ. 2539

E.P. มินิ (Mini) ปี พ.ศ. 2550